Kawasaki Ninja ZX-14R ABS 2019 ซูเปอร์สปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่

Kawasaki Ninja ZX-14R ABS2019 ซูเปอร์สปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่ askslavia.com รีวิวรถ MotoGP
Kawasaki Ninja ZX-14R ABS 2019 ซูเปอร์สปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่

Ninja ZX-14R ABS ซูเปอร์สปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่สุดของค่ายคาวาซากิ มาพร้อมกับสมรรกนะที่ทรงพลัง เสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยชั้นสูงและใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัว สิ่งที่ที่ให้ Ninja ZX-14R โดดเด่นคือความ คล่องตัวที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามประเภทการขับขี่ที่ต้องการ

รูปลักษณ์ของ Ninja ZX-14R ABS ภายนอกมาแบบเรียบหรูดูดีด้วยวัสดุคุณภาพ มีความแข็งแกร่งและทรงพลัง ด้านหน้าดุดันด้วยชุดโคมไฟหน้าแบบ 6 ดวง คล้ายๆ ตาของแมงมุม เหนือขึ้นไปเป็นช่องแรมแอร์ ชิวด์หนาขนาดใหญ่ทรงสปอร์ตแฟริ่งด้านข้าง โดดเด่นด้วยครีบระบายอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ เรือนไมล์เป็นจอ LCD ผสมอนาล็อกแสดงค่าต่างๆ รวมไปถึงสามารถเปลี่ยนพื้นสีของจอได้ ไม่ว่าจะเลือกใช้เป็นพื้นหลังสีดำหรือสีขาวก็ได้ ไฟท้ายเป็นหลอด LED คล้ายสัญลักษณ์ตัว V ท่อไอเสียแบบ T-win ช่วยให้ดูดุดันและน่าเกรงขามยิ่งขึ้น เบาะนั่งขนาดใหญ่เว้าเป็น 2 ระดับ ด้านท้ายเสริมที่ครอบเบาะมาให้ดูเท่และสมาร์ทยิ่งขึ้น อีกทั้งทุกรายละเอียดยังถูกสร้างสรรค์อย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะมองในระยะใกล้หรือไกลก็สร้างความประทับใจได้ทุกเมื่อ

ระบบอิเล็คทรอนิคส์ Kawasaki Ninja ZX-14R ABS 2019 ก็บรรจุมาแบบเต็มพิกัดไม่ว่าจะเป็น

  • ระบบ Inertial Measurement Unit (IMU) เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถที่แม่นยำ ส่งผ่านข้อมูลการเคลื่อนที่ทั้ง 5 แกนของตัวรถ เพื่อไปประมวลผลที่กล่อง ECU เพื่อช่วยวิเคราะห์ระบบการทำงานต่าง ๆ
  • ระบบ Sport-Kawasaki Traction Control (S-KTRC) แทร็คชั่นคอนโทรลสามารถเลือกค่า TC ได้ถึง 3 ระดับ ได้แก่ Full, Medium & Low และสามารถปรับได้ง่ายเพื่อให้เหมาะกับสภาวะการขับขี่
  • Kawasaki Launch Control Mode (KLCM) ล้อครอบออกตัวสำหรับการออกตัว
  • Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System (KIBS) หรือระบบป้องกันล้อล็อคไถลขณะเบรก
  • Kawasaki Quick Shifter (KQS) ระบบช่วยเหลือในการเข้าเกียร์โดยไม่ด้องกำคลัตช์

Kawasaki Ninja ZX-14R ABS 2019 ซูเปอร์สปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่

ในส่วนของเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดความจุของเครื่องยนต์ 1,441ซีซี จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ DFI สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้าระบบจุดระเบิด Digital CDI ทำความเร็วถึงขั้นสูงสุดได้ภายในระยะเวลารวดเร็ว และท่อไอเสียได้มาตรฐานการปล่อยก๊าซคาร์บอนระดับ Euro 4 โดยไม่กระทบต่อสมรรถภาพของรถแต่ประการใด

ช่วงล่างนั้นก็จัดเต็มไม่น้อยหน้าโดยระบบกันสะเทือนหน้าเป็นโช้คอัพหัวกลับของ SHOWA ขนาด 43 มม. ปรับตั้งค่าการทำงานได้อย่างเต็ม ส่วนด้านหลังเป็นโช้คอัพเดี่ยวจาก OFILINS TTX39 ปรับค่าการทำงาบได้ 22 ระดับ ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มอะลูมิเนียม นอกจากนี้ (โครงสร้างของตัวรถเน้นแบบ MONOCOQUE ALUMINUM FRAME อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะคาวาซากิ ซึ่งให้ความสมดุลอย่างสมบูรณ์แบบช่วยลดน้ำหนักของตัวรถได้เน้นอย่างดี

#มอเตอร์สปอร์ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


About us

อัตเดตข่าวใหม่ ครบถ้วนข่าวสาร วงการกีฬาทั้งไทย และต่างประเทศ รวบรวมข่าวสารข้อมูลนักเตะ สรุปผลการแข่งทุกลีคไว้ที่นี่ Soccer News  บาสเกตบอลNBA เพลย์ออฟจัดเต็ม ข่าวสาร Basketball ทุกซีซั่น ร่วมลุ้นชมกับความมันส์ Boxing Update วงการมวย ศึกกำปั้นชนกำปั้น บนสังเวียนเดือด ข่ารสารวงการความเร็ว  Motosports Insight อัพเดตนักแข่ง F1 ผลการแข่งขัน MotoGP ทุกสนาม


CONTACT US

CALL US ANYTIME