TRIUMPH Speed Twin 2019 ตัวแรงสุดคลาสสิค

TRIUMPH Speed Twin2019ตัวแรงสุดคลาสสิค askslavia.com รีวิวรถ MotoGP
TRIUMPH Speed Twin 2019 ตัวแรงสุดคลาสสิค

TRIUMPH Speed Twin ได้รับแรงบันดาลใจรุ่นคุณปู่ในช่วงยุค 1938 พร้อมทั้งได้มีการปรับปรุงให้ตัวรถมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม รูปลักษณ์ภายนอกได้รับการออกแบบใหม่ในสไตล์เรโทร สัดส่วนและรายละเอียดยังคงไว้บนรากฐานเดิมของ Triumph ที่มีเสน่ห์เหนือกาลเวลา นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแกร่งทนทาน เหมาะกับไบค์เกอร์ผู้ชื่นชอบความคลาสสิกใบแบบอังกฤษ

TRIUMPH Speed Twin 2019 ตัวแรงสุดคลาสสิค

ด้านหน้ายังคงเอกลักษณ์ไฟหน้าทรงกลมแบบ LED พร้อมไฟ DRL (Daytime Running Lights) หน้าจอเรือนไมล์แสดงค่าการทำงาบแบบอนาล็อคผสมดิจิตอล แอนด์บังคับยกสูงขึ้นโน้มมาทางด้านหลังเล็กน้อยเน้นการขับขี่สบายและควบคุมรถได้ง่าย ปลายแอนด์ติดตั้งกระจกมองหลัง มือเบรค-มือคลัทช์แบบปรับระดับได้ ถังน้ำมันสุดคาสสิคคาดลายด้านข้างสุดแนว เบาะนั่งใบเดียวแถวยาวทุ้มด้วยหนังสีดำ ไฟท้ายและไฟเลี้ยวทันสมัยตามยุคด้วยไฟแบบ LED บังโคลนหน้าหลังทรงสั้นเน้นความเป็นโมเดิร์นฝาครอบกรองได้เบาะนั่งออกแบบใหม่พร้อมเพลทบ่งบอกชื่อรุ่น ระบบโครงสร้างของรุ่นนี้เป็นแบบเดียวกับในรุ่น Thruxton โดยเป็นเหล็กหล่อขึ้นรูปแบบทรงเปล ตัวเฟรมใช้วัสดุอย่าง Tubular steel twin cradle ในการสร้าง เน้นน้ำหนักที่เบา แข็งแรงและทนทานในการใช้งาน รวมไปถึงสวิงอาร์มอลูมิเนียม

สำหรับระบบอิเล็คทรอนิคส์และอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ก็เสริมมาให้อย่างครบครัน ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเดินทางได้อย่างสนุกสนาน และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเช่น ระบบ Cruise Control ที่ควบคุมความเร็วคงที่ แบบกดด้วยปุ่มเดียว Triumph Traction Control (TTC) ควบคุมการยืดเกาะถนนแบบเปิด-ปิดได้ ระบบเบรก ABS คันเร่งแบบไฟฟ้า Ride by Wire Throttle ระบบกันขโมยด้วยกุญแจ Immobilizer ช่องชาร์จไฟ USB ใต้เบาะนั่ง พร้อมด้วย Torque-Assist Clutch ที่ช่วยลดการใช้คลัทช์ต่อเนื่อง ในสภาพการจราจรที่หนาแน่นให้เป็นเรื่องที่ง่ายดาย ช่องเสียบ USB และโหมดการขับขี่ของรถมีให้เลือกถึง 3 โหมด คือ Road/Rain และ Rain นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้ง TPMS อุปกรณ์เสริมระบบตรวจวัดแรงดันลมยาง (TPMS – Tyre Pressure Monitoring System)

ในส่วนของขุมพละกำลัง TRIUMPH Speed Twin 2019 มาพร้อมกับเครื่องยนต์อันทรงพลังที่จะทำให้ผู้ขี่สามารถสัมผัสได้ถึงสมรรถนะอันดุดัน ซึ่งเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 2 สูบเรียง 8 valve จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบอิเล็คทรอนิคส์ EFI พร้อมด้วยระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride by สตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยชุดโซ่และสเตอร์ซึ่งง่ายต่อการบำรุงรักษา ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าระบบขับเคลื่อนหรือชุดโซ่จะอยู่ด้านขวาและระบบเบรกจะอยู่ด้านซ้าย ซึ่งนั่นคือจุดเด่นที่ทำให้ TRIUMPH โดดเด่นไม่เหมือนใคร อีกทั้งเครื่องยนต์ในรุ่นนี้มีน้ำหนักเบากว่าตระกูล Thruxton ถึง 2.5 กิโลกรัม เนื่องจากฝาครอบแคมใช้เป็นวัสดุจากMagnesium สำหรับการเดินทางจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถแล่นไปข้างหน้าด้วยความสนุกและ มั่นใจในประสิทธิภาพของตัวรถ อีกทั้งยังตอบสนองต่อ “อารมณ์” ความอยากแบบชิลล์ ๆ ในทุกเส้นทางอีกด้วย

#มอเตอร์สปอร์ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


About us

อัตเดตข่าวใหม่ ครบถ้วนข่าวสาร วงการกีฬาทั้งไทย และต่างประเทศ รวบรวมข่าวสารข้อมูลนักเตะ สรุปผลการแข่งทุกลีคไว้ที่นี่ Soccer News  บาสเกตบอลNBA เพลย์ออฟจัดเต็ม ข่าวสาร Basketball ทุกซีซั่น ร่วมลุ้นชมกับความมันส์ Boxing Update วงการมวย ศึกกำปั้นชนกำปั้น บนสังเวียนเดือด ข่ารสารวงการความเร็ว  Motosports Insight อัพเดตนักแข่ง F1 ผลการแข่งขัน MotoGP ทุกสนาม


CONTACT US

CALL US ANYTIME