TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

TRIUMPH Tiger Explorer 1200 XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง askslavia.com รีวิวรถ MotoGP
TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

หากคุณเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถจักรยานยนต์ในสไตล์ ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ อย่างแรกก็คงต้องหารถที่เพียบพร้อมสำหรับการเดินทางและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย และสมรรถนะของตัวรถที่จะสามารถบุกตะลุยไปในเส้นทางต่าง ๆ ได้อย่างสบาย ดังนั้นเจ้า Tiger Explorer XRT ก็น่าจะเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ถ้าดูจากภายนอกรูปทรงของ TRIUMPH Tiger Explorer 1200 XRT ถูกวางพื้นฐานมาในแบบก้ำกึ่งระหว่าง Off Road และ On Road ที่ขี่ถนนก็ดีหรือจะลุยในเส้นทางอ๊อฟโรดก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT เจ้าพญาเสือจอมบ้าคลั่ง

ด้วยตัวรถที่ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่งพร้อมลุย ขนาดของตัวรถก็ไม่ได้ใหญ่โตจนเกินไปนัก ดีไซน์มาให้เหมาะกับการขับขี่แบบไกล ๆ และยาว ๆ หลายร้อยกิโลเมตร ดังนั้นท่านั่งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายจึงต้องมีความสบายที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ เบาะนั่งแบ่งเป็น 2 ระดับ สามารถปรับความสูงได้ด้วยปุ่มปรับที่แฮนเดิ้ลบาร์ เบาะซ้อนท้ายขนาดใหญ่ที่มีบาร์ท้ายขนาดใหญ่ให้คนซ้อนจับได้อย่างเหมาะมือ ท่านั่งผู้ขับขี่จะอยู่ในองศาที่สามารถควบคุมแฮนด์บังคับได้ง่าย ปุ่มสวิทช์ต่าง ๆ อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย เรือนไมล์เป็นแบบ จอแสดงผล TFT (Thin Film Transistor) สามารถปรับสีได้

ส่วนของขุมกำลังเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 3 สูบ ระบบวาล์ว DOHC 12 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำและชุดพัดลมไฟฟ้า ขนาดความจุ 1,215 ซีซี กำลังอัดเครื่องยนต์ 11.0 : 1 จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิคส์ EFI ส่วนของระบบอิเล็กทรอนิคส์และความปลอดภัยก็ใส่มาให้แบบจัดเต็ม ทั้งระบบ Triumph Traction Control (TTC) ป้องกันล้อหมุนฟรีสามารถเลือกเปิด/ปิดได้ ซึ่งติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานทำงานควบคู่กับระบบ Cruiser Control เป็นตัวควบคุมความเร็วอัตโนมัติ โหมดการขับขี่ที่มีให้เลือก 5 โหมด Road, Rain, Sport, Off Road และ Rider ที่สามารถเลือกโหมดด้วยสวิตช์ควบคุมแบบจอยสติ๊ก 5 ทิศทางแบบเรืองแสง

TRIUMPH Tiger Explorer 1200XRT ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบไม่ใช้กุญแจหรือ Key-less Start โดยจะเป็นปุ่มกดสตาร์ทเครื่องยนต์ รวมไปทั้งระบบล็อกคอที่ง่ายเพียงปลดล็อกจากสวิทซ์รีโมทของตัวรถ และยังสามารถปรับแต่งค่าได้อย่างละเอียดเพิ่มความปลอดภัยจากการโจรกรรมอีกด้วย นอกจากบี้ยังอัพเกรดระบบ IMU (Inertial Measurement Unit) เซ็นเซอร์ตรวจจับทิศทางการเคลื่อนที่ของรถที่แม่นยำ ส่งผ่านข้อมูลการเคลื่อนที่ทั้ง 6 แกนของตัวรถเพื่อไปประมวลผลที่กล่อง ECU เพื่อช่วยวิเคราะห์ระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ ในส่วนของระบบ ABS ที่ป้องกันล้อล็อกจากการเบรคก็ยังสามารถเลือก เปิด/ปิดได้อีกด้วย

#มอเตอร์สปอร์ต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


About us

อัตเดตข่าวใหม่ ครบถ้วนข่าวสาร วงการกีฬาทั้งไทย และต่างประเทศ รวบรวมข่าวสารข้อมูลนักเตะ สรุปผลการแข่งทุกลีคไว้ที่นี่ Soccer News  บาสเกตบอลNBA เพลย์ออฟจัดเต็ม ข่าวสาร Basketball ทุกซีซั่น ร่วมลุ้นชมกับความมันส์ Boxing Update วงการมวย ศึกกำปั้นชนกำปั้น บนสังเวียนเดือด ข่ารสารวงการความเร็ว  Motosports Insight อัพเดตนักแข่ง F1 ผลการแข่งขัน MotoGP ทุกสนาม


CONTACT US

CALL US ANYTIME